• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • วิธีเลือกกองทุนสำรองดำรงชีพ ลงทุนเช่นไรให้ตอบปัญหาวัยทำงาน

วิธีเลือกกองทุนสำรองดำรงชีพ ลงทุนเช่นไรให้ตอบปัญหาวัยทำงาน

กองทุนสำรองดำรงชีวิตเป็นวาเป็นหนทางการออมเงินอีกทางหนึ่งที่คนที่อยู่ในวัยทำงานลงทุนเพื่อได้ใช้ในอนาคตวันเกษียณอายุ hydra888 แต่ว่าก็ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่มีความรู้ในด้านนี้สักเท่าไหร่ ทำให้เลือกแผนการการลงทุนที่ไม่เหมาะสม ก็เลยมีการเสี่ยงที่กองทุนสำรองดำรงชีวิตที่มีจะไม่เพียงพอใช้ในวัยเกษียณอายุได้ แต่การตัดสินใจเลือกแนวทางการลงทุนควรจะพิเคราะห์จากช่วงเวลาการลงทุนมี วันนี้ onestockman.com เลยจะมาบอก วิธีเลือกกองทุนสำรองดำรงชีพ ลงทุนยังไงให้ตอบปัญหาวัยทำงาน รวมทั้งเป็นความทราบให้ท่านรู้จักกองทุนสำรองดำรงชีวิตมาขึ้น ไปดูกันเลยคะ

กองทุนสํารองดำรงชีวิตหมายถึงกองทุนนายว่าจ้าง และก็ผู้รับจ้าง ด้วยกันก่อตั้งอย่างเต็มใจ เพื่อผู้รับจ้างมีเงินออมไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ ออกจากงาน พิกลพิการทุพพลภาพ หรือเป็นประกันให้แก่ครอบครัวในเรื่องที่ผู้รับจ้างเสียชีวิต โดยเงินกองทุนจะมาจากเงินที่ผู้รับจ้างจ่ายเข้ากองทุนเพื่อตัวเองส่วนหนึ่งส่วนใดเรียกว่า “เงินออม” ซึ่งข้อบังคับกําคราวดให้สะสมได้ตั้งแต่ 2 – 15% ของค่าจ้างรายเดือน รวมทั้งเงินนายว่าจ้างจ่ายเข้ากองทุนให้อีกส่วนหนึ่งส่วนใดเรียกว่า “เงินอุดหนุน” โดยในตอนนี้ผู้รับจ้างสามารถเลือกที่จะสะสมรายได้เยอะแค่ไหนก็ได้แต่ว่าสูงสุดไม่เกิน 15% ของค่าตอบแทนรายเดือน

การจัดสรรเงินทุนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีวิตโดย 3 ลำดับแรกของทรัพย์สินที่มีการลงทุนเยอะที่สุดในปี 2560 ดังเช่น ตราสารหนี้สิน (54.5%) ตราสารทุน (18.5%) แล้วก็เงินออม (14.7%) โดยการลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยงอย่างหุ้นสามัญยังมีรูปร่างที่น้อยอยู่ ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่บุคลากรที่ไม่รู้เรื่องการลงทุน ทำให้เลือกลงทุนในกองทุนสำรองดำรงชีพที่มีรูปทรงการลงทุนในตราสารหนี้สินมากถึง 90-100% ซึ่งเป็นการลงทุนที่ได้ผลทดแทนที่ต่ำ ทำให้โดยเฉลี่ยแล้วตลอดการลงทุนจะส่งผลทดแทนจากการลงทุนต่ำเพียงแค่ 2-3% ต่อปีแค่นั้น เงินที่ได้รับข้างหลังเกษียณอายุน้อยเกินไปต่อการดำรงชีพแน่ๆ แต่ว่าถ้าหากลงทุนในกองทุนที่จัดรูปร่างการลงทุนในแต่ละทรัพย์สินให้มีการเสี่ยงรวมทั้งผลตอบแทนเหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุ จะได้ผลทดแทนเฉลี่ยตลอดอายุการลงทุนที่สูงขึ้น

สำหรับบางบริษัทที่มีนโยบายการลงทุนในกองทุนสำรองดำรงชีวิตที่ให้โอกาสให้บุคลากรสามารถเลือกลงทุนในหุ้นได้ด้วย (Employee’s Choices) นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าทำให้พวกเราได้โอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น แล้วน่าจะแบ่งไปลงทุนในหุ้นสักกี่เปอร์เซ็นต์ดี คําตอบเป็น ขึ้นกับอัตราผลตอบแทนที่คุณมุ่งมาดว่าจะได้จากเงินกองทุนสํารองดำรงชีวิตเพื่อบรรลุผลวัยปลดเกษียณ นอกนั้นยังขึ้นกับความรู้ความเข้าใจสำหรับการสารภาพการเสี่ยงของตัวคุณเอง รวมถึงหนทางในแผนการการลงทุนที่กองทุนสํารองเลี้ยงชีวิตของคุณมีให้เลือกอีกด้วย

กองทุนสำรองดำรงชีวิตตามช่วงอายุต่างๆ

• ช่วงอายุ 22 – 30 ปี เป็นตอนเริ่มการทำงาน แล้วก็ยังไม่มีภาระหน้าที่เยอะแค่ไหน ทั้งมีช่วงเวลาการลงทุนนาน รับการเสี่ยงได้สูง สามารถเลือกลงทุนในหุ้นได้ถึง 80 – 90% รวมทั้งอีก 10 – 20% ก็เลือกลงทุนในทรัพย์สินไม่เป็นอันตราย

• ช่วงอายุ 31 – 45 ปี เป็นตอนๆของการผลิตครอบครัว hydra888 หน้าที่การงานเริ่มมั่นคง รายได้สูงมากขึ้น ตอนที่ค่าครองชีพก็สูงตามไปด้วย ทั้งยังมีภาระหน้าที่ต่างๆให้รับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความรู้ความเข้าใจสำหรับการรับการเสี่ยงลดน้อยลง ด้วยเหตุผลดังกล่าวชี้แนะให้ลงทุนหุ้นโดยประมาณ 50% ส่วนอีก 50% ให้นำไปลงทุนในตราสารหนี้สินหรือเงินออมประจำเพื่อเป็นการลดระดับการเสี่ยงของพอร์ตลง

• ช่วงอายุ 46 – 55 ปี เป็นตอนๆของการเตรียมเงินเพื่อการเกษียณ ด้วยอายุที่มากขึ้นแล้วก็ช่วงเวลาการลงทุนที่เหลือสั้นลง ทำให้เดี๋ยวนี้จำเป็นต้องทยอยลดการลงทุนในหุ้นให้เหลือเกิน 30 – 40%

• อายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป เป็นช่วงๆอายุที่ไปสู่วัยเกษียณอายุ ต้องระวังการลงทุนให้เยอะที่สุด เนื่องจากว่าไม่อาจจะลงทุนในทรัพย์สินที่มีการเสี่ยงสูงได้มากเสมือนวัยอื่นๆชี้แนะปรับพอร์ตการลงทุนให้เหลือการลงทุนในหุ้นโดยประมาณ 10 – 15%

แล้วพวกเราควรสะสมเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีวิตมากแค่ไหนดี?

ในพื้นฐาน หากว่าไม่มีระเบียบสำหรับการออม ไม่อาจจะคิดเงินด้วยตัวเอง หรือเปล่ามีความชำนาญสำหรับเพื่อการลงทุน เสนอแนะสะสมเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีวิตขั้นต่ำ 10% ของค่าตอบแทนรายเดือน แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นได้ขอให้ลงทุนเต็มสิทธิ์ 15% ของค่าตอบแทนรายเดือน เพราะว่าจุดเด่นของกองทุนสำรองเลี้ยงชีวิตเป็น บริษัทจะหักเงินสะสมออกมาจากบัญชีค่าจ้างรายเดือนเลยในทันที ทำให้พวกเราได้ “Pay Yourself First” หรือ ได้จ่ายตนเองก่อนนั่นเอง

พวกเราควรที่จะทำการเลือกสะสมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีวิตเพียงแต่อย่างน้อย แล้วเอาไปลงทุนที่อื่นๆแทนได้ไหม?

คำตอบเป็น ถ้ารู้สึกว่าสามารถหาการลงทุนที่ได้อัตราผลตอบแทนมุ่งมาดสูงขึ้นยิ่งกว่าที่กองทุนสำรองเลี้ยงชีวิตทำเป็น แล้วก็มีวินัยสำหรับเพื่อการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ตัวอย่างเช่น ลงทุนได้อย่างเสมอๆรวมทั้งตลอด ก็บางทีอาจเลือกเอาไปลงทุนในทรัพย์สินอื่นแทนได้ แม้กระนั้นอย่าลืมว่าเงินออมในกองทุนสำรองดำรงชีวิตสามารถนำไปผ่อนปรนภาษีได้ แล้วก็การลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยงอะไรก็แล้วแต่พวกเราจะต้องมีระเบียบสำหรับในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งต้องเป็นการลงทุนระยะยาว

แล้วก็นี่ก็เป็น เคล็ดวิธีเลือกกองทุนสำรองเลี้ยงชีวิต ลงทุนเช่นไรให้ตอบปัญหาวัยทำงาน ถือว่าเป็นแหล่งเงินออมเพื่อการเกษียณที่สำคัญมากสำหรับพนักงานบริษัทเลยก็ว่าได้ พวกเราก็เลยควรมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการลงทุน พอใจติดตามผลจากการดำเนินงานของกองทุนอยู่เป็นประจำ รวมถึงเลือกขั้นตอนการลงทุนที่สมควร เพื่อกองทุนสำรองดำรงชีวิตนี้ตอบปัญหาจุดหมายการเกษียณของพวกเราได้นั่นเอง

ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดเชียงรายสุดได้รับความนิยม บรรยากาศดี

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า จังหวัดเชียงราย เป็นจังหวัดที่นักเดินทางหลายท่านชอบใจเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุว่าเป็นจังหวัดที่มีบรรยากาศดี รวมทั้งมีสถานที่เที่ยวให้ได้เลือกไปแบบนานัปการ แถมยังมีความเที่ยงธรรมชาติแบบสุดๆปิดล้อมไปด้วยแนวเขาสูงยาว ทำให้มีอากาศหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งหน้าหนาวก็ยิ่งอากาศดีเข้าไปใหญ่ รวมถึงมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าดง ดอกไม้ พูดได้ว่าดึงดูดสายตานักเดินทางเป็นอันมาก วันนี้พวกเราก็เลยพาทุกคนมา ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดเชียงรายสุดได้รับความนิยม บรรยากาศดี ถ้าเกิดพร้อมและจากนั้นก็ไปดูกันเลยนะ ว่าจะมีตรงไหนบ้าง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply