• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • Qualcomm โทรศัพท์เคลื่อนที่แบรนด์ไหนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็ได้!

Qualcomm โทรศัพท์เคลื่อนที่แบรนด์ไหนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็ได้!

ถ้าเกิดใครกันแน่พอใจเรื่องเทคโนโลยี lucia88 อย่างโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่บ้าง ประกอบกับเรื่องของตลาดของโทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่ Samsung, Apple แล้ว ทุกๆวันนี้ แบรนด์จีน เริ่มเข้ามาครอบครองตลาดโลกได้อย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็น Oppo, Huawei, Vivo, Lenovo, HTC รวมทั้งอื่นๆอีกที่บ้านพวกเรารู้จักบ้างไม่รู้กันบ้าง อีกทั้งมี Sony, Asus, Motorola และก็ปัจจุบันอย่าง Pixel แบรนด์ของ Google ที่แม้ว่าจะ oem ให้ HTC ผลิตให้ แม้กระนั้นก็นับว่าเป็น Google ที่ลงมาเล่นตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ สมาร์ทโฟนเอง ซึ่งทุกแบรนด์ที่กล่าวมานั้น ล้วนมีการใช้ CPU Shipset หรือของ Qualcomm ทั้งหมดทั้งปวง ละเว้นก็แม้กระนั้น Apple ที่ดีไซน์และก็ว่าจ้าง Samsung กับ TSMC (บริษัทผลิตชิพในไต้หวัน) ผลิตให้ในตอนนี้ (คริสต์ศักราช2016) วันนี้ขอนำเสนอมุมมองธุรกิจที่น่าดึงดูดแบบหนึ่ง ทดลองๆติดตามกันมอง

Qualcomm เป็นคนใด?

เป็นบริษัทเชื้อชาติอเมริกัน ที่เมือง ซานดิเอหรูหรา (San diego) ตั้งโดย lucia88 คุณครูรวมทั้งนิสิตเก่าจาก มหาวิทยาลัยมีชื่ออย่าง Cornell, MIT แล้วก็ UC San Diego ตั้งแต่ปี 1985 รวมทั้งดำเนินงานด้านเครื่องไม้เครื่องมือติดต่อมาเรื่อย(ขอไม่ให้รายละเอียดเท่าไรนัก) เป็นบริษัทที่ให้กำเนิด CPU แล้วก็ Shipset สำคัญในแบรนด์ที่ชื่อว่า Snapdragon ที่หลายๆคนบางทีอาจเคยรับรู้ เริ่มปรับปรุงตั้งแต่ปี 2005 และก็เริ่มใช้ปี 2007 กระทั่งเข้าไปอยู่ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลายรุ่น ในปี 2009 บ่อยมากระทั่งปัจจุบันนี้

สำคัญเช่นไร?

เนื่องจากว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ตอนนี้ล้วนเป็นสิ่งที่เรียกอีกชื่อว่า สมาร์ทโฟน มันราวกับเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กๆในตัวมากยิ่งกว่าโทรศัพท์แล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้า CPU (Central Processing Unit) หรือหน่วยประมวลผลกลางที่พวกเรารู้เรื่องกันกล้วยๆว่าแผ่นวงจรในเครื่องก็ได้นี้ อย่างไรเสีย สมาร์ทโฟนก็จะต้องมีทุกเครื่อง เดิมที่นั้นถ้าหากเป็นคอมพิวเตอร์ พวกเราบางทีอาจเคยรับรู้หรือรู้จัก CPU ในแบรนด์ Intel แล้วก็ AMD แต่ว่าสำหรับอุปกรณ์พกพานั้นต้องใช้สถาปัตยกรรมของ CPU อีกแบบที่นิยมว่า ARM (ผู้ครอบครองลิขสิทธิ์อีกครั้ง นี่ก็คงจะมั่งคั่งสบายไป) หากว่า Intel ก็มี CPU โทรศัพท์ออกมาแต่ว่าความนิยมชมชอบน้อยนิดกระทั่งไม่เรียกว่าคู่ปรับเลยในขณะนี้ แต่ว่าไม่ใช่เท่านี้ก็ยังมีผู้สร้าง CPU ออกมาหลายราย เพราะว่าราคาการตลาดมันสูงอย่างมาก และก็ Qualcomm เป็นเลิศในนั้น ซึ่งมิได้มี CPU รุ่นเดียวมีหลายรุ่นตามสมัย และก็ตามระดับ(ความแรง – ราคา) ทำให้ตอนที่หลายปีที่ผ่านเลยมาตอนเจริญรุ่งเรืองสุดๆนั้นดูเหมือนจะอยู่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่เกินครึ่งของรุ่นที่มีอยู่ในโลก (ไม่รับรอง)

แล้วเพราะอะไรจำต้อง Qualcomm

ในปี 2016 นี้ Qualcomm เคลมที่งาน Global Mobile Internet Conference (จัดที่เมืองจีน) ว่ามีวัสดุอุปกรณ์กว่าร้อยรุ่นที่ใช้ชิพเซ็ทตัวปัจจุบัน(ที่ทำตลาด แต่ว่าไม่ใช่รุ่นปัจจุบัน – ข่าวสารอ้างอิง)เป็นSnapdragon 820 ซึ่งถ้าเกิดเฉพาะโทรศัพท์เคลื่อนที่ตัวเรือธงดังเช่น Samsung Galaxy S7, LG G5, HTC10, Sony Experia XZ และก็แทบทุกรุ่นเรืองธงแบรนด์ดังของจีนต่างๆและก็ปัจจุบันกว่ากับ Google Pixel ที่ใช้ Snapdragon 821 นี่หมายคือแม้กระทั้งเรือธงที่ Google ตั้งมั่นจะเอามาชน iPhone ก็ยังคงใช้

ไม่เพียงแต่พวกรุ่นเรือธงราคาสูงแค่นั้น เนื่องจากว่าตามที่ได้กล่าวไปว่ายังมี CPU ระดับกึ่งกลางรวมทั้งด้านล่างเชื้อสายนี้อีกหลายรุ่น หลายสมาร์ทโฟนที่อาจจะมานั่งไล่บอกกันไม่ไหว

นี่ก็เลยเป็นเหตุผลที่พูดว่า แบรนด์ไหนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็ได้!! ซึ่งเมื่อเทียบกับปัญหากรณีปัจจุบันอย่าง Samsung Note 7 ที่มีการใช้ CPU สองรุ่นเป็นทั้งยัง Snapdragon 820 แล้วก็ Exynos 8890 โดยเหตุการณ์ Note 7 ระเบิดนี้ทำให้เกิดผลกระทบต่อ Samsung อย่างยิ่งแต่ ไม่น่าจะส่งผลอะไรมากเท่าไรนักกับ Qualcomm เนื่องจากก็มีอีกหลายแบรนด์หลายรุ่นที่ใช้ตามที่ได้บอกไปแล้ว

คู่ปรับ?

ข้อความสำคัญแรกที่จำต้องทำความเข้าใจเป็น CPU ของ Qualcomm จะอยู่บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่มีนานาประการแบรนด์ผลิตและก็ใช้กันออกมา เว้นก็แต่เพียง iPhone, iPad ของ Apple และก็แม้ว่าจะมีตลาดขนาดใหญ่แต่ว่าถ้าเกิดนับปริมาณกันจริงในทุกระดับของสมาร์ทโฟนจำเป็นต้องเห็นด้วยว่า Android มีมากยิ่งกว่าจากข้อมูลปัจจุบันจากผู้ใช้ทั้งโลกพบว่าเป็น Android ถึง 87.6% รวมทั้ง ios เพียงแค่ 11.7% (Q2/2559 ที่มา idc) ซึ่งคู่ปรับที่สำคัญสำหรับในการผลิต CPU โทรศัพท์มือถือ Android นี้เป็น MediaTek บริษัทจากไต้หวัน แต่ว่าความนิยมชมชอบย่อมนับว่าเป็นรองสังเกตุได้จากเหล่าแบรนด์ต่างๆเลือกใช้ CPU อะไรแล้วก็ผลของการประเมินต่างๆจาก Qualcomm ชอบเหนือกว่าด้วยนั่นเอง

ยิ่งกว่านั้น Samsung ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตชิพระดับนานาชาติ (ผลิต CPU Series A ให้ iPhone ด้วย) ก็มีของตนเองเช่นเดียวกันในชื่อ Exynos แม้ว่าจะใส่ด้านในโทรศัพท์เคลื่อนที่เรือธงของตนเองด้วย แต่แบรนด์อื่นมิได้ใช้ประโยชน์เท่าไรนัก Huawei จากจีนก็มี HiSilicon และก็ Intel Atom จาก Intel นั่นเอง ซึ่งถ้าหากมองดูตลาดรวมตามที่กล่าวไปแล้ว เว้นแต่ MediaTek แล้วแบรนด์อื่นคงจะยังไกลห่างโดยมองจากรุ่นต่างๆในตลาดก่อนหน้านี้

ความน่าดึงดูดใจ

ถึงแม้ Qualcomm จะมิได้มีความรวย หวือหวาทางธุรกิจอะไรบ้างที่อยู่ในสายตาคนสามัญ แต่ว่าแม้มองดูภาพรวมก็จะมีความคิดเห็นว่ามั่นคงไม่น้อยทีเดียว ซึ่งเนื้อหานี้เพียงแค่เปิดมุมมองธุรกิจบางจำพวก ที่จะว่าไปแล้วบางทีอาจดีมากกว่าการอยู่แถวหน้าของลูกค้าบนการเสี่ยงของแบรนด์โดยตรง แม้กระนั้นตอนนี้ก็มีผู้ใช้กรุ๊ปใหญ่มองดูเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่ให้ความเชื่อใจแล้วก็ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจผู้บริโภคไม่น้อย เสมือนที่ Intel เคยทำไว้ และมองเห็นได้ว่า Intel ยังคงมั่นคงอยู่ได้มากกว่า บริษัทขายคอมพิวเตอร์, Notebook หลายๆแบรนด์ที่ปิดตัวลงไปในธุรกิจขาลง

นี่มีสาเหตุมาจากจุดพินิจที่ผมกำเนิดคิดขึ้นมา ก็เลยแปลงเป็นบทความธุรกิจเนื้อหานี้คงจะเปิดมุมมอง แนวความคิดวิธีการทำธุรกิจบางสิ่งได้ กระบวนการทำธุรกิจไม่มีความจำเป็นต้องสร้างแบรนด์ปลายน้ำหรือ B2C (MLMสู่ลูกค้าทั่วๆไป) แม้กระนั้นการเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด หรือเบื้องหน้าเบื้องหลังผลิตภัณฑ์ที่เป็นกระแส ขายดิบขายดี หรือมีความชื่นชอบ แม่ไม่มั่งคั่งบานตะเกียง แต่ว่าก็ได้มาซึ่งการเสี่ยงที่น้อยกว่า (บางทีอาจขึ้นกับการจัดการเครดิตด้วย) ทั้งปวงนี่ก็น่าจะเป็นกรรมวิธีลงทุนที่ไม่เลวเลย จริงไหมขอรับ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply