• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • Monopoly เกมส์คนมั่งคั่ง นี่เป็นอุบายธุรกิจ

Monopoly เกมส์คนมั่งคั่ง นี่เป็นอุบายธุรกิจ

รู้จักเกมส์บอร์ด (Board Game) ที่มีชื่อว่า Monopoly หรือ เกมส์คนมั่งมี lucia88 กันไหมนะครับ? ยุคเด็กๆผมเล่นเกมส์นี้หนแรกโดยยังไม่รู้ Monopoly ที่ฯลฯฉบับต่างถิ่น ผมเล่นเกมส์ที่คล้ายของไทย ชื่อว่า “ซุปเปอร์คนมั่งคั่ง” ที่มีลักษณะกล่องคล้ายภาพประกอบข้างล่างนี้ แตกต่างกันที่ในภาพประกอบนี้น่าจะเป็นแบบใหม่กว่าแล้ว วันนี้จะมากล่าวถึงเกมส์นี้ที่มันเกี่ยวอย่างไรกับอุบายธุรกิจจำต้องทดลองอ่านมอง มั่นใจว่าเป็นบทความที่มีแง่คิดทีเดียว

เกมส์ Monopoly

มาทำความรู้จักเกมส์คนมั่งคั่ง หรือ Monopoly นี่กันหน่อย lucia88 ชื่อเกมส์นี้มิได้มาเล่นๆที่มาจากคนมั่งคั่งจริงๆคนประเทศอเมริกา คุณมีชื่อว่า Ellizabeth Magie Phillips คุณสร้างเกมส์ขึ้นมาชื่อว่า The Landlord Game เพื่อเลียนแบบเรื่องธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รายได้ สร้างความรู้เกี่ยวกับภาษี (single tax theory of Henry George) โดยได้จดสิทธิบัตรไว้ตั้งแต่ปี คริสต์ศักราช 1904 (พุทธศักราช 2447) แต่ว่าเกมส์ขณะนั้นก็เป็นเกมส์ที่เล่นกันวงจำกัดแคบๆจนตราบเท่า Charles B. Darrow ได้มาทดลองเล่นที่บ้านคุณก็ก็เลยนำไปปรับปรุง รวมทั้งขายให้บริษัทพาร์คเกอร์ บราคุณร์ (Parker Brother) ปรับปรุงต่อๆมากระทั่งเป็น Monopoly ถึงปัจจุบันนี้ ส่วนของไทยนั้น คาดว่าได้รับแรงจูงใจ.. มาอีกครั้ง (ก็ไม่รู้เรื่องสินะ ไม่เคยรู้จริงๆ) ความเป็นมาของเกมส์นี้เต็มๆ

ต้นแบบ กรรมวิธีการเล่น

เป็นเกมส์บอร์ด (Board Game) ที่ใช้กรรมวิธีการเปลี่ยนกันทอยลูกเต๋า 2 ลูก รวมทั้งเดินไปตามช่องนับปริมาณจากที่ทอดเต๋าได้ กรณี ออกเลขคู่(เลขเช่นกัน)ก็จะได้ Double หรือคูณสอง โดยส่วนมากจะเล่นได้สู่งสุด 4 คน เริ่มจะมีเงินมาให้ปริมาณหนึ่ง รวมทั้ง เมื่อเดินครบรอบบอร์ดก็จะได้รับค่าตอบแทนรายเดือนเพิ่มทุกๆรอบ

ระหว่างการเดินแต่ละช่อง แต่ละรอบของผู้เล่น ก็บางครั้งก็อาจจะเดินไปตกตามเมืองต่างๆหรือช่องที่เป็น ช่องทาง(Chance) กับ เปิดหีบ (Community Chest) ทั้งคู่ก็คือเรื่องของการประเมินดวง ว่าจะได้เงิน เสียตังค์ หรือพบเหตุการณ์อะไร ซึ่งจะทราบได้จากการเปิดการ์ด (Card) ภายหลังจากเดินไปตกที่ช่องกลุ่มนี้ ส่วนการเดินไปตกตามเมืองต่างๆในกรณีที่ยังไม่มีผู้ครอบครอง ก็สามารถซื้อมาครองได้ ในเรื่องที่ตกของคนอื่นๆ ก็จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายในการเช่า ขึ้นกับว่า มีการลงทุนซื้อบ้าน ซื้ออพาร์เม้นท์ อะไรเพิ่มมากน้อยแค่ไหน ในที่สุดผู้ใดมีเงินมากมายสุดชนะ คนใดเงินหมดก็แพ้ไป เกมส์มีหลักกล้วยๆโดยประมาณนี้ ที่บางรุ่น บางแบบอาจมีกฎย่อยๆก็ว่ากันไป

กลอุบายธุรกิจ

สำคัญๆของเกมส์นี้ เป็นการรู้จักลงทุน การที่ได้ซื้อเมืองไว้มากมาย จังหวะที่คนอื่นๆจะเดินมาตก รวมทั้งจ่ายค่าเช่าให้พวกเราก็มีสูงก็ราวกับการมีธุรกิจการค้าใหญ่มหึมาจังหวะสร้างผลกำไรก็มากยิ่งขึ้น แต่ว่าเนื่องจากว่าพวกเราเริ่มที่เงินเสมอกัน ผู้กระทำว้านซื้อไว้มากมายๆอาจก่อให้ตรากตรำเวลาไปตกที่คนอื่นๆ เนื่องจากโน่นหมายความว่าพวกเราจะขาดเงินจ่าย ก็จะต้องจำนำที่ของพวกเราไปแบบขาดทุนเพื่อจ่ายให้ผู้อื่น และก็โน่นทำให้พวกเราเสียเปรียบได้

ถ้าเกิดตรึกตรองวิธีการทำธุรกิจนั้น ถ้าเกิดไม่กล้าลงทุนราวกับเกมส์ๆนี้ ที่เล่นแบบไม่ลงทุนเลย รอคอยเพียงแค่ค่าจ้างรายเดือน ก็จะเดินเพื่อมาจ่ายค่าเช่าให้บุคคลอื่นไปท้ายที่สุดเงินย่อมหมดรวมทั้งแพ้ไป ซึ่งเปรียบเทียบกับคนทำธุรกิจการค้าถ้าหากไม่ขยับขยาย มัวแต่ไม่ทำอะไรในที่สุดผู้อื่นก็เอาไปเสียหมด รอคอยวันถอยหลังไม่เร็วก็ช้า (ในชีวิตจริงก็บางทีอาจไม่เจ๊งเพียงแค่ไม่ล้ำหน้า) ตรงกันข้าม ถ้าหากบ้าลงทุนโดยไม่คิดให้ดีเสียหน่อยก็อันตราย ถ้าโชคดีบางเกมส์ก็ชนะได้ แต่ว่าไม่เสมอ รวมทั้งนี่มันก็เปลี่ยนเป็นราวกับเพียงแต่เล่นเกมส์แบบพนันวัดดวง ที่บนธุรกิจจริงไม่มีผู้ใดทำ (ซึ่งอาจมีโดยไม่รู้ตัวอยู่เช่นเดียวกัน) เนื่องจากจำเป็นต้องมองเงินลงทุน มองสินทรัพย์ Cash Flow / Asset ว่าสมควรจะลงทุนหรือยัง ไม่อย่างนั้นแล้ว กว้านซื้อจนถึงเงินหมด เวลาไม่มีอันจะกินมันก็จะพังทลายอย่างเร็ว ถ้าหากเคยเล่นเกมส์นี้มาพอควรคงจะรู้เรื่องได้ว่าเป็นเยี่ยงไร (คนทำมาค้าขายนักบริหารจะเข้าหัวใจ ให้ความเอาใจใส่เรื่อง Cash Flow กระแสการเงินสดอย่างดีเยี่ยม)

ยุทธวิธีธุรกิจ

สำคัญๆของเกมส์นี้ เป็นการรู้จักลงทุน การที่ได้ซื้อเมืองไว้มากมาย ช่องทางที่ผู้อื่นจะเดินมาตก และก็จ่ายค่าเช่าให้พวกเราก็มีสูงก็เสมือนการมีธุรกิจใหญ่มหึมาช่องทางสร้างผลกำไรก็เยอะขึ้น แต่ว่าเนื่องจากว่าพวกเราเริ่มที่เงินเสมอกัน ผู้กระทำว้านซื้อไว้มากมายๆอาจจะทำให้ทุกข์ยากลำบากเวลาไปตกที่บุคคลอื่น เนื่องจากโน่นหมายความว่าพวกเราจะขาดเงินจ่าย ก็จำต้องจำนำที่ของพวกเราไปแบบขาดทุนเพื่อจ่ายให้คนอื่นๆ รวมทั้งโน่นทำให้พวกเราเสียเปรียบได้

ถ้าเกิดไตร่ตรองแนวทางการทำธุรกิจนั้น ถ้าเกิดไม่กล้าลงทุนราวกับเกมส์ๆนี้ ที่เล่นแบบไม่ลงทุนเลย รอคอยเพียงแค่ค่าจ้างรายเดือน ก็จะเดินเพื่อมาจ่ายค่าเช่าให้คนอื่นๆไปท้ายที่สุดเงินย่อมหมดรวมทั้งแพ้ไป ซึ่งเทียบกับคนทำธุรกิจการค้าแม้ไม่ขยับขยาย มัวแต่ไม่ทำอะไรในที่สุดคนอื่นๆก็เอาไปเสียหมด คอยวันถอยหลังไม่ช้าไม่นาน (ในชีวิตจริงก็บางทีอาจไม่เจ๊งเพียงแค่ไม่ล้ำหน้า) ตรงกันข้าม แม้บ้าลงทุนโดยไม่คิดให้ดีเสียหน่อยก็อันตราย ถ้าโชคดีบางเกมส์ก็ชนะได้ แต่ว่าไม่เสมอ รวมทั้งนี่มันก็แปลงเป็นราวกับเพียงแต่เล่นเกมส์แบบพนันวัดดวง ที่บนธุรกิจจริงไม่มีผู้ใดทำ (ซึ่งอาจมีโดยไม่รู้ตัวอยู่เช่นกัน) เนื่องจากว่าจะต้องมองเงินลงทุน มองเงินทอง Cash Flow / Asset ว่าสมควรจะลงทุนหรือยัง ไม่งั้นแล้ว กว้านซื้อกระทั่งเงินหมด เวลารายได้ไม่พอรายจ่ายมันก็จะพังทลายอย่างเร็ว ถ้าเกิดเคยเล่นเกมส์นี้มาพอเหมาะพอควรอาจจะรู้เรื่องได้ว่าเป็นเยี่ยงไร (คนทำมาค้าขายนักบริหารจะเข้าดวงใจ ให้ความเอาใจใส่เรื่อง Cash Flow กระแสการเงินสดอย่างดีเยี่ยม)

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply